Một số lưu ý dành cho hành khách đi máy bay dịp cao điểm Tết

(VHGT) - Để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua Cảng HKQT Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Quý Mão 2023, ACV vừa đưa ra thông báo về một số lưu ý khi hành khách làm thủ tục lên máy bay.

Bài viết liên quan

​​​​​​​1. Tại Sảnh A, lối vào quầy thủ tục sẽ được mở tại cửa D2, D3, D4.

 • Hành khách của Vietnam Airlines (VN) sẽ làm thủ tục tại các đảo A-B, C-D;

 • Hành khách của Vasco, Pacific Airlines (0V, BL) thực hiện làm thủ tục tại đảo E, đảo F;

 • Hành khách của Bamboo Airways, Vietravel Airlines (QH, VU) sẽ làm thủ tục tại đảo G và H.

 • Đối với hành khách của các Hãng VN, 0V, BL sau khi làm thủ tục xong sẽ thực hiện di chuyển theo thang cuốn lên lầu 1 để thực hiện làm thủ tục an ninh soi chiếu và ra cửa khởi hành.

 • Đối với hành khách của Hãng QH, VU sẽ vào cửa D3, D4 làm thủ tục xong, sau đó sẽ theo 2 máy soi chiếu cuối đảo H để làm thủ tục An ninh và di chuyển lên lầu 1 để ra phòng chờ.

2. Đối với hành khách của Vietjet Air di chuyển tới Sảnh B theo cửa D6, D7 vào làm thủ tục hàng không tại các Đảo thủ tục I, J, K. Sau đó sẽ theo luồng zích zắc trước khu vực an ninh soi chiếu để xếp hàng vào làm thủ tục. Trong trường hợp hành khách đông sẽ được xếp hàng dài qua cửa D8 lần lượt để vào làm thủ tục an ninh soi chiếu.

Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể tự làm qua các hình thức:

 • Làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không.

 • Làm thủ tục qua hệ thống kiosk check-in tự động tại sân bay (Vietnam Airlines/Pacific Airlines/Vasco bố trí đối diện đảo A/B, Bamboo Airways bố trí đối diện đảo H, Vietjet Air bố trí hai cánh phía trong cửa D5/D6).

Trường hợp không có hành lý ký gửi, hành khách đi đến khu vực kiểm tra an ninh sau khi đã tự làm check-in.

Sau khi làm xong thủ tục, đề nghị hành khách nhanh chóng hoàn tất kiểm tra an ninh và ra cửa khởi hành; Không đi ra ngoài sảnh để tránh bị trễ chuyến bay. Trong quá trình xếp hàng kiểm tra an ninh, nếu hành khách nhận thấy có thể chậm giờ chuyến bay, vui lòng liên hệ với nhân viên phục vụ hành khách/nhân viên đại diện Hãng hàng không để yêu cầu được hỗ trợ.

3. Vì lý do an ninh, đề nghị hành khách không nên đeo kính đen và luôn mang theo hành lý/tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc.

4. Hành khách chuẩn bị các giấy tờ liên quan để kiểm tra an ninh: Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu đối với người lớn; Giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật (Hành khách phải cầm thẻ lên tàu bay, giấy tờ tùy thân để xuất trình cho nhân viên kiểm soát an ninh). Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý Hộ chiếu phải còn hạn trên 06 tháng.

5. Hành khách vui lòng cởi áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng, vật dụng cá nhân để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác. Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản. Chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định (Bảng thông tin chi tiết đặt tại các khu vực quầy làm thủ tục và trước máy soi an ninh).

Đề nghị hành khách xếp hàng, giữ trật tự, di chuyển theo luồng tuyến/lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục và kiểm tra an ninh. Tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

6. Trong dịp cao điểm Tết số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, đề nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng, hành khách vui lòng hạn chế người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành.

7. Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã triển khai thay đổi hình thức truyền đạt thông tin chuyến bay từ phát thanh sang thể hiện trên màn hình hiển thị thông tin (FIDS). Thông tin chuyến bay tại các màn hình được cập nhật liên tục, hành khách chú ý theo dõi để biết giờ ra cửa khởi hành đảm bảo không bị lỡ chuyến. (Cảng chỉ duy trì phát thanh tự động 01 mẫu câu “Gate Change – Thay đổi cửa khởi hành”).

8. Hành khách sử dụng xe ô tô vào nhà ga quốc nội được phân loại như sau:

 • Làn A: dành cho phương tiện đưa khách đi máy bay.

 • Làn B: dành cho các phương tiện đón khách, xe buýt.

 • Làn C: dành cho các phương tiện đón khách, dành cho xe taxi

 • Làn D, D1, D2 (trong nhà xe TCP): Dành cho xe công nghệ, xe kinh doanh vận tải đón khách (Xe hợp đồng, taxi).

 • Điểm đón xe buýt: tại cột 13 – Làn B ga quốc tế đến; cột B15-B17 ga quốc nội

Bình Minh

Tags