Festival Huế năm 2023 trải dài suốt bốn mùa

(VHGT) - Festival Huế năm 2023 với chủ đề “Di sản Văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ có hơn 50 hoạt động chính và gần 100 hoạt động hưởng ứng diễn ra liên tục trong năm theo định hướng bốn mùa. Chương trình khai mạc diễn ra với hoạt động đầu tiên là tái hiện Lễ Ban Sóc của triều Nguyễn xưa và kết thúc bằng Chương trình Countdown ngày 31/12/2023.

Bài viết liên quan

Trải qua hơn 22 năm, Festival Huế đã trở thành một festival được chú ý trong hệ thống các festival trên thế giới. Festival Huế 2023, tập trung các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới; 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được ghi danh vào Kiệt tác Di sản phi vật thể của nhân loại.

Bên cạnh đó, một số hoạt động kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước trên thế giới cũng sẽ được các Đại sứ quán phối hợp với Thừa Thiên - Huế tổ chức.

Từ những thành quả, kinh nghiệm thu được, Festival Huế 2023 sẽ tiếp tục khai thác các hình thái lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội tôn giáo, lễ hội truyền thống hiện có, đồng thời từng bước xây dựng các chương trình lễ hội mới phát triển trở thành sản phẩm du lịch lễ hội.

Lễ hội mùa Xuân “Xuân Cố đô” (tháng 1-3), tiếp tục tổ chức các lễ hội cung đình, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian đặc thù như đã triển khai trong năm qua. Mở đầu là chương trình Khai mạc công bố Festival Huế 2023 và tái hiện Lễ Ban Sóc. Đặc biệt, lần đầu tổ chức Lễ hội Hoàng mai quy mô toàn quốc (từ 09 - 19/01/2023) nhằm hướng tới xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Lễ hội mùa Hạ “Kinh thành tỏa sáng” (tháng 4 – 6), sẽ là trọng điểm của cả năm, điểm nhấn là Tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt” (28/4 – 5/5/2023) và các hoạt động kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế, 20 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO vinh danh.

Lễ hội mùa Thu “Huế vào thu” (tháng 7 – 9), với điểm nhấn là Lễ hội Áo dài gắn với Tuần lễ Áo dài cộng đồng kết hợp các hoạt động vui Tết Trung thu như Lễ hội Đèn lồng, Ngày hội Lân và các hoạt động trưng bày, sắp đặt, rước đèn lồng, quảng diễn múa lân…

Lễ hội mùa Đông “Mùa Đông xứ Huế” (tháng 10 – 12), sẽ tổ chức một số hoạt động lễ hội mới tạo không khí mùa đông xứ Huế sôi động, ấm áp hơn, đồng thời tạo ra các loại hình vui chơi, giải trí cho du khách thưởng ngoạn trong thời gian lưu lại Cố đô Huế với điểm nhấn là Festival Âm nhạc quốc tế và Chương trình Countdown chào đón năm mới.

Linh Đan

Tags