Khám phá Hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không

(VHGT) - Giao thông hàng không của Mỹ gặp sự cố về Hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM) vào tối 11/1 theo giờ Việt Nam. Sự cố kỹ thuật này khiến tất cả các chuyến bay nội địa trên toàn nước Mỹ bị hoãn/hủy. NOTAM là gì mà gây ảnh hưởng rộng lớn đến như vậy?

Bài viết liên quan

Theo dữ liệu của FlightAware, tính đến 21h ngày 11/1, theo giờ Việt Nam, tổng cộng 7.000 chuyến bay bị hoãn, 1.100 chuyến bay của Mỹ bị hủy vì lỗi hệ thống NOTAM.

NOTAM được biết là Hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không cung cấp thông báo cho những người liên quan tới hoạt động vận hành một chuyến bay về những thông tin cần thiết như việc đóng cửa các đường băng, cảnh báo va chạm chim hay vật cản trên lộ trình...

Hệ thống này hoàn toàn tách biệt với hệ thống kiểm soát không lưu – vốn là hệ thống giúp điều chỉnh máy bay ở khoảng cách an toàn – nhưng cũng là công cụ rất quan trọng đối với an toàn bay.

Thông báo NOTAM có thể bao gồm những thông tin như việc một đường băng nào đó bị hỏng đèn hoặc một tòa tháp gần sân bay không có đèn an toàn cần thiết hoặc đang có triển lãm hàng không diễn ra trong không phận gần đó. Thông tin NOTAM bắt buộc phải được gửi tới phi công – những người đã được đào tạo cách thức kiểm tra.

NOTAM là hệ thống quốc gia nên khi gặp sự cố, các chuyến bay trên toàn quốc đều bị ảnh hưởng, buộc phải dừng cất cánh cho đến khi xử lý xong.

Theo CNN, đến tối 11/1, Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã dỡ bỏ biện pháp hạn chế được triển khai trước đó trên toàn nước Mỹ.

 

Bean

Tags