Hàng không Việt Nam thuộc nhóm có tỉ lệ hủy chuyến thấp nhất

(VHGT) - Trong số các sân bay dẫn đầu thế giới về tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến theo báo cáo của FlightAware, không có sân bay nào của Việt Nam. Vì vậy, việc tăng thêm chuyến bay, đặc biệt ở giai đoạn cao điểm hiện nay, sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Bài viết liên quan

Theo FlightAware, 3 sân bay quốc tế có tỷ lệ chậm chuyến cao nhất thế giới vào mùa hè 2022 là Toronto Pearson (Canada) với 51,9% chuyến bay bị chậm, Montreal-Trudeau (Canada) với 47,8% và Frankfurt với 44,5%.

Với tình trạng hủy chuyến, ba sân bay có tỷ lệ hủy chuyến cao nhất là Soekarno-Hatta (Indonesia) với 8,3%, Newark Liberty (Mỹ) với 6,7% và LaGuardia (Mỹ) với 6,7% (không tính thị trường Trung Quốc).

Báo cáo của FlightAware tại riêng thị trường Mỹ trong mùa hè 2022 vừa qua cho thấy, các sân bay tại nước này có tỷ lệ hủy chuyến trung bình là 2,7% và tỉ lệ chậm chuyến là 20%.

Cụ thể, sân bay Reagan ở Washington DC với 5,1% chuyến bay bị hủy và 27,9% bị hoãn; sân bay Boston Logan với 3,4% số chuyến bay bị hủy và 24,9% bị hoãn; sân bay Charlotte Douglas với 3,3% số chuyến bị hủy và 29,8% bị hoãn; sân bay St. Louis's Lambert với 3,1% số chuyến bay bị hủy và 24,4% bị hoãn.

Ngoài ra, các đơn vị lữ hành, hãng hàng không tại Bắc Mỹ luôn ngán ngẩm với các chuyến bay đến và đi từ sân bay Newark Liberty bởi kết cấu hệ thống đường hầm, cầu vượt xung quanh phức tạp khiến việc di chuyển đến sân bay này luôn là thử thách.

Các chuyến bay cất cánh đúng giờ trở nên hiếm hoi ở sân bay này. Cùng với Newark Liberty, sân bay LaGuardia đã trở thành sân bay tồi tệ nhất New York. FlightAware ví von nếu đến 2 sân bay này, “hành lý” cần mang theo chính là sự kiên nhẫn và một kế hoạch dự bị.

Tại Úc, sân bay Melbourne Tullamarine cũng có có tỉ lệ hủy chuyến cao tới 6%, trong khi sân bay Sydney có tỉ lệ hủy chuyến là 5,8%.

Các sân bay tại châu Âu cũng khiến hành khách phải thở dài vì luôn đông đúc và vận hành kém hiệu quả. Sân bay Oslo Gardermoen của Na Uy đứng thứ 14 trong danh sách các sân bay tồi tệ nhất với tỷ lệ hủy chuyến là 6,5%. Sân bay Frankfurt của Đức đứng ở vị trí thứ 24 với tỷ lệ hủy chuyến là 4%.

Đáng chú ý, trong số các sân bay dẫn đầu thế giới về tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, không có sân bay của Việt Nam. Vì vậy, việc tăng thêm chuyến bay, đặc biệt ở giai đoạn cao điểm hiện nay, sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân.

Theo Travel Daily News, trong mùa hè 2022, các sân bay có tỷ lệ hủy chuyến thấp, chỉ dưới 0,3% là sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM, Việt Nam), Manila Ninoy Aquino (Philippines), Changi (Singapore), Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan), Istanbul Sabiha Gökçen (Thổ Nhĩ Kỳ), Qatar's Hamad (Doha, Qatar), São Paulo-Guarulhos (Brazil) và Jeju (Hàn Quốc).

Bean

Tags