Hội nghị khởi động dự án thí điểm về thời tiết hàng không

(VHGT) - Ngày 27/5 vừa qua, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Công ty I.M. Systems, Inc. (IMSG), Hoa Kỳ đã tổ chức hội nghị khởi động dự án thí điểm về thời tiết hàng không tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VATM

Tham dự hội nghị có ông Stephen L.Green, tham tán thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng thành viên VATM Lê Hoàng Minh và ông Kennedy Blount, Giám đốc điều hành cấp cao của IMSG; các cơ quan, đơn vị liên quan của VATM, các thành viên của IMSG và các Nhà thầu phụ.

Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các khách mời như đại diện Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng cục khí tượng thủy văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, đại diện các Hãng hàng không tại Việt Nam và Boeing Việt Nam.

Dịch vụ Khí tượng hàng không là một trong năm dịch vụ cốt lõi mà VATM cung cấp, bên cạnh dịch vụ không lưu, dịch vụ thông tin – giám sát – dẫn đường, dịch vụ thông báo tin tức hàng không, dịch vụ phối hợp tìm kiếm – cứu nạn hàng không.  Do vậy, có thể nói tài trợ của USTDA cùng với sự đóng góp của IMSG cho dự án hỗ trợ kỹ thuật này là một cơ hội tốt để VATM nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay thông qua trải nghiệm và thực hành sử dụng giải pháp dự báo theo mô hình số trị có độ phân giải cao hơn, chính xác hơn, với những kết quả đầu ra phù hợp với hoạt động khai thác.

Không chỉ có ý nghĩa với VATM - ANSP duy nhất tại Việt Nam, những giá trị này còn đem lại lợi ích cho các bên liên quan khác trong ngành hàng không như các hãng hàng không và sau cùng là hành khách sẽ có được sự an toàn và thoải mái khi đi lại bằng đường hàng không.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VATM - ông Lê Hoàng Minh tại hội nghị. Ảnh: VATM

Tại hội nghị, Chủ tịch VATM - ông Lê Hoàng Minh phát biểu nhấn mạnh và cảm ơn những đóng góp, nỗ lực của nhóm làm việc phía IMSG và VATM và đặc biệt cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ, USTDA đã hỗ trợ liên tục, cũng như sự hỗ trợ và phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải đối với thỏa thuận tài trợ giữa USTDA và VATM.

Được biết, hợp đồng giữa VATM và IMSG đã được ký trước đó vào ngày 5/2/2024 trên cơ sở thỏa thuận tài trợ ký tháng 12/2021 và Phụ lục sửa đổi ký tháng 11/2023 giữa VATM về hỗ trợ kỹ thuật cho dự án thí điểm về thời tiết hàng không tại Việt Nam.

Dự án sẽ thiết lập hệ thống mô hình số trị, sử dụng phiên bản dùng thử hệ thống thời tiết hàng không tích hợp cho doanh nghiệp của IMSG với số liệu đầu vào là số liệu mô hình toàn cầu. Đồng thời bổ sung thêm dữ liệu quan trắc địa phương (như số liệu quan trắc thời tiết bề mặt, radar thời tiết, ảnh mây vệ tinh…) sẵn có tại Việt Nam bằng quá trình đồng hóa dữ liệu để cải thiện độ chính xác các sản phẩm dự báo.

Trong quá trình thử nghiệm, nhà thầu sẽ nghiên cứu điều chỉnh các thông số hệ thống để bảo đảm các sản phẩm dự báo đầu ra có độ chính xác đáp ứng được yêu cầu khai thác.

Phát biểu tại hội nghị, ông Kennedy Blount - Giám đốc điều hành cấp cao của IMSG bày tỏ sự cảm ơn VATM đã hỗ trợ tổ chức hội nghị. IMSG chia sẻ cam kết và nỗ lực của nhóm làm việc của  IMSG (bao gồm IMSG và các nhà thầu phụ tại Hoa Kỳ và Việt Nam) để hướng đến hiện thực hóa các mục tiêu của dự án. Ông Kennedy nhấn mạnh những hỗ trợ và phối hợp cần thiết của VATM và các bên liên quan tại Việt Nam cũng sẽ là một phần không thể thiếu để dự án có thể triển khai thành công.

Ông Kennedy Blount - Giám đốc điều hành cấp cao của IMSG. Ảnh: VATM

Đặc biệt, với sự tham dự của ông Stephen L. Green - Tham tán thương mại của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tại hội nghị một lần nữa khẳng định những cam kết của Cơ quan thương vụ Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác giữa VATM nói riêng và ngành hàng không Việt Nam nói chung với doanh nghiệp Hoa Kỳ, Cơ quan Thương mại và phát triển Hoa Kỳ (USTDA).

Ông Stephen L. Green - Tham tán thương mại - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ảnh: VATM

Ông Stephen L. Green cho biết, với những nội dung của dự án, Thương vụ Hoa Kỳ và USTDA tin rằng IMSG là đơn vị phù hợp nhất để triển khai các nhiệm vụ của dự án với những kinh nghiệm và năng lực dẫn đầu của mình trong lĩnh vực thông tin thời tiết.

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ và nhất trí với những mong muốn mà Chủ tịch VATM Lê Hoàng Minh đề cập trong bài phát biểu của mình về tăng cường kết nối giữa VATM với USTDA, các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm góp phần nâng cao năng lực của VATM trong thời gian tới, trong đó Thương vụ, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò là cầu nối.

Ngay sau hội nghị khởi động dự án, VATM và IMSG đã khai mạc hội thảo lần 1. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ nhiệm vụ đầu tiên trong số 14 nhiệm vụ thuộc phạm vi công việc của dự án.

Hội thảo được tổ chức trong hai ngày 27 - 28/5/2024 tại trụ sở VATM và được kết nối trực tuyến tới nhóm làm việc của IMSG tại Hoa Kỳ và các khách mời tại một số địa điểm khác.

Hai bên cũng sẽ phối hợp triển khai hoạt động thăm quan khảo sát tại các cơ sở của VATM và các bên liên quan trong tuần từ 27-31/5 – một hoạt động quan trọng khác trong khuôn khổ nhiệm vụ 1 của dự án. Sự thành công của các hoạt động này sẽ tạo cơ sở quan trọng cho sự thành công của toàn bộ dự án.

Hoàng Mỹ

Tags

BÌNH LUẬN