Phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng cấm qua đường hàng không

(VHGT) - Trong tháng 5/2024, Cục Hải quan TP HCM đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành bắt giữ nhiệu vụ vận chuyển trái phép hàng thuộc Danh mục hàng cấm nhập khẩu thông qua đường hàng không.

Bài viết liên quan

Theo thông tin của Cục Hải quan TPHCM, tại cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cơ quan Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành bắt giữ nhiệu vụ vận chuyển trái phép hàng hoá là thiết bị điện tử đã qua sử dụng (thuộc Danh mục hàng cấm nhập khẩu), chủ yếu được nhập từ Singapore và Hàn Quốc về Việt Nam.

Trong tháng 5/2024, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện hành vi vi phạm của một nhân viên mặt đất thuộc một công ty phục vụ mặt đất đi qua khu vực kiểm soát cổng nội bộ số 2 vận chuyển 1 túi giấy có 25 chiếc điện thoại di động hiệu iPhone, Samsung đã qua sử dụng và 100 tờ có hình giống tiền mệnh giá 100 USD. Qua khai thác nhanh, đối tượng vi phạm thừa nhận đã nhận toàn bộ số hàng trên từ 1 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bay từ Incheon (Hàn Quốc) đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Sau khi kiểm tra, phát hiện vụ việc vi phạm, cơ quan Hải quan đã bàn giao người và toàn bộ tang vật vi phạm cho cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định.

Cũng liên quan đến vận chuyển hàng cấm, mới đây, Cục Hải quan TPHCM đã xử phạt một công ty logistics (quận Phú Nhuận, TPHCM) số tiền gần 500 triệu đồng về hành vi vi phạm. Trước đó, ngày 12/3/2024, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi “khai báo sai so với thực tế về tên hàng và số lượng hàng hóa quá cảnh”. Mặt hàng vi phạm gồm 78 cái điện thoại di động đã qua sử dụng.

Với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, lực lượng chuyên trách chống buôn lậu cũng như các chi cục hải quan đã kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn hiệu quả các vụ vi phạm.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ gần 700 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.575,99 tỷ đồng. Trong đó có 6 vụ buôn lậu, 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm, 12 vụ vi phạm vận chuyển trái phép hàng hoá là ma tuý (phần lớn được vận chuyển qua tuyến đường hàng không), 667 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Trong số các vụ vi phạm, Cục Hải quan TPHCM đã khởi tố hình sự 1 vụ; chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố 20 vụ; xử phạt vi phạm hành chính 667 vụ vi phạm với số thu NSNN đạt 10,47 tỷ đồng (giảm 46% so với cùng kỳ năm 2023).

Linh Đan

Tags

BÌNH LUẬN