Nhà ga T3 đã hoàn thành 100% phần thô với 112.000m2 sàn

(VHGT) - Ngày 19/6, thông tin với báo chí, Trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, sau một năm rưỡi thi công xây dựng đến nay hiện tổng tiến độ toàn dự án Nhà ga hành khách T3 đã đạt khoảng 60% và hoàn thành 100% phần thô với 112.000 m2 sàn.

Bài viết liên quan

Các hạng mục lớn khác cũng sắp hoàn thiện kết cấu như: Nhà để xe gồm 2 tầng hầm, 4 tầng nổi 130.000m2 đạt 96% và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6 tới; Sân đỗ máy bay hơn 4.700m2 cũng đã hoàn thành công tác bóc đất hữu cơ, đắp nền cát, hoàn thành công tác thi công lớp cấp phối đá dăm, thi công bê-tông với tổng khối lượng đạt gần 90%. Các hạng mục nhà cơ điện, trạm xử lý nước thải đạt 100%...

Để rút ngắn tiến độ dự án 2 tháng đúng theo yêu cầu của Chính phủ, khánh thành và đưa vào sử dụng đúng dịp 30/4/2025, các bên có liên quan đã phải lập lại tiến độ dự án để bảo đảm thực hiện đúng theo chỉ đạo. Đây là thách thức rất lớn với tất cả các bên liên quan, từ chủ đầu tư, các nhà thầu, nhà cung cấp, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát.

Mặc dù chủ đầu tư, nhà thầu đã cơ bản kiểm soát được các yếu tố về thi công, kể cả các yếu tố về kỹ thuật, yếu tố về an toàn nguồn vật tư, vật liệu nhập khẩu cũng như tài chính… nhưng khó khăn lớn nhất là mặt bằng thi công rất chật hẹp.

Ngoài ra, về nguồn vốn đã có dòng tiền sẵn nên không phải là mối lo ngại của chủ đầu tư. Ước tính, đến nay giá trị sản lượng công trình đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, trong đó, đã giải ngân khoảng 3.300 tỷ đồng.

Hiện nay, trên công trường đã huy động gần 2.500 công nhân và kỹ sư, hàng trăm máy móc thiết bị thi công, thi công ngày đêm 3 ca 4 kíp. Việc áp dụng các công nghệ thi công tiến tiến cũng vô cùng quan trọng. Vừa qua, chủ đầu tư đã phát động đợt thi đua kỷ niệm Ngày giải phóng miền nam 30/4/2024 với mục tiêu hoàn thành kết cấu bê-tông phần thô.

Dự án ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Dự án gồm 4 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không, hệ thống cầu cạn trước nhà ga và sân đỗ máy bay.

Dự kiến, công trình hoàn thành dịp 30/4 năm sau, vượt tiến độ hai tháng so với kế hoạch ban đầu. Khi khai thác, đây sẽ là nhà ga có quy mô phục vụ khách quốc nội lớn nhất nước với 20 triệu người, nâng tổng công suất khai thác ở sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách mỗi năm, cùng với hai ga T1 và T2 hiện hữu.

Linh Đan

Tags

BÌNH LUẬN